Slow Roast Pork Belly with Fennel and Onion gravy

1-DSC01408

Lâu nay mình không có thời gian rảnh để ngồi máy tính viết công thức cho các bạn đã yêu cầu vì các con mình lớn hơn và mình thường đi du lịch hay dã ngoại với các bé nhiều hơn.  Đây là một món chính trong 3 món mà mình nấu cho con gái út mình trong sinh nhật 7 tuổi của bé đầu tháng 3.  Mọi người hỏi mình cách nấu thịt heo quay kiểu Tây khi mình post tấm hình lên facebook, và đây là công thức cụ thể cho món đó. Thịt heo quay kiểu này khác với thịt heo quay VN là phần thịt sẽ rất mềm, còn phần da thì vẫn giòn.

Thịt Heo Quay Mềm với Da Giòn và Nước Sốt Hành và Fennel (Slow Roast Pork Belly with Fennel and Onion gravy)

Thành phần: (cho 4  phần ăn)

1 kg thịt ba rọi không xương

1 tablespoon sea salt flakes (hoặc 1 teaspoon muối mịn)

2 tép tỏi

1 chút xíu bột đinh hương (ground cloves) hoặc bột ngũ vị hương cũng đươc

1 tablespoon lá thyme

1 tablespoon olive oil

1 tablespoon lemon juice

1 fennel bulb (củ thì là), cắt mỏng

1 củ hành tây, cắt mỏng

180ml (2/3 cup) nước lạnh

2 tablespoons of bột làm gravy hiệu Gravox của Úc

Cách làm:

  1. Bỏ miếng thịt quay trong cái rổ hoặc đĩa, để trong bồn rửa chén, phần da lên trên. Đun sôi ấm nước và từ từ chế nước nóng vào phần da cho đến hết ấm nước.  Lấy thịt lên lau khô  bằng khăn giấy, đặt lên thớt.
  2. Dùng mũi dao nhọn đâm thật nhiều (hoặc cắt lát, hoặc cắt xéo kiểu Tây) lên trên miếng da, đừng đâm vào phần thịt (đâm càng nhiều thì càng giòn). Sau khi đâm xong phần da thì lật miếng thịt lại cắt dọc hoặc ngang vài đường, sâu chừng 1cm vào phần thịt.
  3. Cho tỏi, đinh hương, lá thyme và nửa phần muối trong cối, dùng chày đâm nhuyễn ra, trộn dầu olive và chanh vào ra hỗn hợp paste, bôi hỗn hợp này vào lên hết phần thịt heo, sâu cả vào trong những đường cắt (nhớ đừng bôi lên da), đặt lên trên đĩa, phần da lên trên, sát phần muối còn lại lên lớp da.
  4. Bật bếp lò lửa trên dưới lên tới 2300C (conventional cooking)
  5. Xếp fennel và hành tây đã cắt vào đáy khuôn. Nướng cho 30 phút rồi giảm nhiệt độ là xuống  1700C, và nướng thêm 3 giờ nữa hoặc tới khi thịt heo mềm và da thì giòn lên.  Lưu ý sau khi nướng xong 3 tiếng nếu phần da chưa giòn hết thì bạn chuyển lò qua chức năng nướng lửa trên (grill) 2300C, nướng thêm 3-5 phút nữa cho da rộp lên hết, nhớ đứng căn vì da rộp rất nhanh. Lấy ra khỏi lò để thịt nguội khoảng 10 phút rồi hẵng cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc vuông như trong hình.
  6. Trong khi đó trút phần fennel, hành tây và nước sốt thịt vào nồi, thêm nước lạnh vào, đun cho sôi thì hạ lửa riu riu khoảng 5 phút, lược qua rây, lấy phần nước sốt, bỏ lại vào nồi, cho thêm 2 muỗng bột Gravox vào  trộn đều là bạn có nước sốt, dùng ngay với thịt quay ở trên.

Lưu ý: trong hình là mình làm parsnip puree và apple puree để ăn cùng thịt heo, bạn có thể làm công thức khoai tây nghiền ăn cùng và mua apple puree ở shop.

 I have been so busy that I don’t have time to update the blog regularly.  I cooked this dish for main for my daughter 3 course birthday dinner early of March. Everyone has asked me for the recipe when I put the photo on facebook.   So here is the recipe.

Slow Roast Pork Belly with Fennel and Onion gravy

Ingredients: (serve 4)

1 kg of boneless pork belly

1 tablespoon sea salt flakes

2 garlic cloves

a pinch of ground cloves

1 tablespoon thyme leaves

1 tablespoon olive oil

1 tablespoon lemon juice

1 fennel bulb, trimmed thickly, sliced lengthways

1 brown onion, sliced

180ml (2/3 cup) of water

2 tablespoons of Gravox gravy powder

Method:

  1. Place the pork belly skin side up on a colander, pouring a kettle of hot boiling water on pork belly skin, drain and wipe with paper towers.
  2. Using sharp knife, slice, prick or score the pork belly skin without cutting into the meat. Flip over, make a few deep cut (about 1 cm) into the meat.  Set aside.
  3. Place garlic, ground clove, thyme and half sea salt flakes in a mortar and pestle, crush to a paste. Stir in olive oil and lemon juice, rub the marinade over the pork and inside the cuts (except the skin side), place on a plate, skin side up, rub the rest of the salt on the skin and leave to macerate at room temperature for 30 minutes.
  4. Preheat oven to 2300C
  5. Arrange the fennel and onion on the bottom of a roasting pan, place the pork on top. Roast for 30 minutes. Reduce oven temperature to 1700C, then roast for further 3 hours or until the pork is tender and the skin is crisp.  If the skin is not fully crisp, switch the oven to grill function at 2300C, quickly grill the skin for 3-5 minutes (keep an eyes on this as it may burn).  Remove from the oven, rest the pork for 10 minutes then cut in to small rectangular slices.
  6. Transfer fennel, onion and sauce in the roasting pan into a small sauce pan, add water, bring to the boil over  high heat. Reduce heat and simmer for 5 minutes then pass through a fine sieve to discard the vegetable.  Return the gravy to the pan, add Gravox powder, mix well then serve with the crispy pork belly.

Notes:  I made Parsnip puree to serve with this but you can use mashed potato instead.

Leave a comment